สำนักโลจิสติกส์ กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่
สำนักโลจิสติกส์
หน้าหลักLogistics ติดต่อเรา Site Map
กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่
สำนักโลจิสติกส์


สำนักโลจิสติกส์
สำนักโลจิสติกส์
รายงานการศึกษา
บทความโลจิสติกส์
วิดีทัศน์โลจิสติกส์
ความรู้ทั่วไป
ข้อมูลสมาชิก
อุตสาหกรรม
 
http://lpi.dpim.go.th
กรณีตัวอย่างโครงการนำร่อง
ตัวชี้วัดเชิงประสิทธิภาพด้านโลจิสติกส์
เอกสารประชุมสัมมนา
green logistics
คำถามพบบ่อย
eco-town
เอกสารเผยแพร่
กรกฎาคม 2558
อา พฤ
1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 1415 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31
ดูกิจกรรมทั้งหมด
เจ้าหน้าที่เข้าทำงาน
สมัครสมาชิกใหม่
industry4u
facebook
e-learning1
Complaint
Complaint
Complaint

   
ค้นหาหัวข้อข่าว

3ประกันญี่ปุ่นอ่วมรับเคลมนิคม60% บริษัทแม่สั่ง"จ่ายเร็ว-ยุติธรรม"ทำใจฉุดกำไรทรุด
ข่าวประจำวันที่ : 25 ตุลาคม 2554
วันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2554 เวลา 15:34:13 น.

3ประกันญี่ปุ่นอ่วมรับเคลมนิคม60% บริษัทแม่สั่ง"จ่ายเร็ว-ยุติธรรม"ทำใจฉุดกำไรทรุด


13195316991319531760l.jpg

13195316991319531783l.jpg

ประกันเครือญี่ปุ่นกระอัก 3 บริษัท บิ๊กแบรนด์ตระกูลซามูไร กินแชร์งานนิคมอุตสาหกรรม 60% ยืนยันพร้อมจ่ายสินไหม บริษัทแม่แจกนโยบายจ่ายเร็ว-ยุติธรรม ทำใจกระทบกำไรชัวร์

หลังจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) แจงตัวเลขข้อมูลคาดการณ์ความเสียหายทั้งหมดไว้ที่ประมาณ 1 แสนล้านบาท ซึ่งมูลค่าสูงขึ้นจากช่วงแรกที่คาดการณ์ไว้เพียง 2 หมื่นล้านบาท อันเป็นผลจากความเสียหายที่คืบคลานเข้าท่วมนิคมอุตสาหกรรมแล้วทั้งสิ้น 6 แห่ง แม้จะพยายามระดมกำลังต้านทานอย่างเต็มที่ก็ตาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายใต้การประกันภัยในกลุ่มนิคมโรงงานอุตสาหกรรมทั้ง 6 แห่งที่ได้รับความ เสียหายจากน้ำท่วมครั้งนี้ ส่วนใหญ่ จะเป็นบริษัทประกันภัยจากญี่ปุ่นที่เข้าไปรับงานค่อนข้างมากเกือบ 60% เนื่องจากธุรกิจส่วนใหญ่ในนิคมกลุ่มนี้ก็จะเป็นบริษัทจากญี่ปุ่นเช่นกัน โดยบริษัท มิตซุย สุมิโตโม อินชัวรันซ์ มีส่วนแบ่งตลาดกลุ่มนี้ประมาณ 36% รองมาคือบริษัท สมโพธิ์ เจแปน ประกันภัย (ประเทศไทย) 15% และ บมจ.โตเกียวมารีนศรีเมืองประกันภัยอีก 7% ที่เหลือจะเป็นบริษัทประกันภัยอื่น ๆ

นางเดือนเด่น ชื่นจิตต์ศิริ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท สมโพธิ์ เจแปน ประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ทางบริษัทแม่ในญี่ปุ่นได้ส่งทีมผู้เชี่ยวชาญในการสำรวจความเสียหายจากญี่ปุ่น สิงคโปร์ และมาเลเซียเข้ามาสนับสนุนการทำงานในประเทศไทยอย่างเต็มที่ เน้นการตรวจสอบความเสียหายเพื่อนำไปสู่กระบวนการชดใช้ ค่าสินไหมอย่างรวดเร็วและยุติธรรม ตามสัญญาประกันภัย ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญของธุรกิจประกันภัยเครือญี่ปุ่นอยู่แล้ว

"เราคงเร่งทำให้เร็วที่สุด ซึ่งตอนนี้เจ้าหน้าที่ก็ได้เริ่มเข้าพื้นที่ให้ความช่วยเหลือแล้ว รวมถึงติดต่อกับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง และเมื่อน้ำลดก็จะได้เข้าไปสำรวจความเสียหายทันที เพื่อให้จ่ายสินไหมได้เร็วที่สุด เช่นเดียวกับกรณีที่เกิดแผ่นดินไหวและสึนามิในญี่ปุ่นเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้บริษัทแม่ในญี่ปุ่นก็เริ่มทยอยจ่ายสินไหมจนใกล้จะครบแล้ว เพราะเป็นนโยบายหลักของบริษัทที่จะต้องดูแลลูกค้าอย่างรวดเร็ว" นางเดือนเด่นกล่าว

นายวิชัย สันติมหกุลเลิศ รองผู้จัด การสาขาประเทศไทย บริษัท มิตซุย สุมิโตโม อินชัวรันซ์ จำกัด สาขาประเทศไทย เปิดเผยว่า ทางบริษัทพร้อมจ่ายค่าสินไหมในกรณีนี้อย่างเต็มที่ แม้ว่าจะมีสัดส่วนความเสียหายภายใต้ความคุ้มครองของบริษัทคˆอนข‰างสูงก็ตาม ส่วนใหญ่แล้วจะซื้อประกันภัยต่อเอาไว้ ซึ่งบริษัทแม่ในญี่ปุ่นเองก็พร้อมจ่ายสินไหมได้อยู่แล้ว เพราะกรณีแผ่นดินไหวและสึนามิที่ญี่ปุ่นก็ยังจ่ายได้ และเป็นธรรมชาติของธุรกิจประกันภัยซึ่งมีหน้าที่รับเสี่ยงภัยอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม นายวิชัยกล่าวว่า จากปัญหาความเสียหายใหญ่ในปีนี้ โดยหลักการแล้วในปีหน้าทุกบริษัทที่ได้ รับความเสียหายก็จะต้องปรับเพิ่ม เบี้ยประกันขึ้นอีก แต่ตอนนี้คงตอบ ยากว่าจะเพิ่มอีกเพียงใด เพราะในปีหน้าก็ยังมีความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น อีกก็ได้เช่นกัน

"หวังว่าเหตุการณ์นี้จะทำให้คนไทยหันมาตระหนักในความเสี่ยงและซื้อประกันภัยกันมากขึ้น เพราะปัจจุบันกว่า 22 ล้านครัวเรือนในประเทศไทยมีประกันภัยอยู่ไม่ถึง 2 ล้านครัวเรือน การเฉลี่ยภัยก็ยากขึ้น" นายวิชัยกล่าว

เช่นเดียวกับบริษัท โตเกียวมารีน ศรีเมืองประกันภัย จำกัด ซึ่งเป็นอีกหนึ่งบริษัทประกันภัยสัญชาติญี่ปุ่น ก็เตรียมทีมงานผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เช่น ทีมที่ปรึกษาด้านป้องกันความเสี่ยง มาช่วยวางแผน แก้ไข และให้คำแนะนำลูกค้าในการป้องกันความเสียหาย ทีมกู้เครื่องจักร เพื่อช่วยให้สายการผลิต กลับมาดำเนินการได้เร็วที่สุด และ ทีมสำรวจภัย ที่จะเข้าไปสำรวจความเสียหาย ซึ่งทีมงานดังกล่าวทางโตเกียวมารีนประจำภูมิภาคเอเชียและบริษัท แม่ที่ญี่ปุ่นได้จัดส่งเข้ามาสนับสนุนในการช่วยเหลือลูกค้าธุรกิจ เนื่องจากมีความชำนาญในการช่วยเหลือลูกค้า ผู้ประสบภัยธรรมชาติและมีนโยบายชดใช้ความเสียหายอย่างรวดเร็ว

ด้านนายกี่เดช อนันต์ศิริประภา กรรมการผู้อำนวยการ บมจ.แอกซ่าประกันภัย กล่าวว่า บริษัทมีพอร์ตงานประกันภัยลูกค้าธุรกิจที่อยู่ในนิคมอุตสาหกรรมบ้าง คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 2% เท่านั้น

ซึ่งคาดว่าปีนี้จะมีมูลค่าสินไหมของกรณีนี้ประมาณ 500-700 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่ากรณีน้ำท่วมปีที่แล้วที่มีกรณีใหญ่อย่างพื้นที่หาดใหญ่ ซึ่งบริษัทจ่ายสินไหมประมาณ 300 ล้านบาท และยอมรับว่าน่าจะกระทบต่อกำไรจากการรับประกันภัยอย่างแน่นอน

"เชื่อว่าทั้งธุรกิจคงเป็นสภาพใกล้เคียงกันหมด เพราะถ้าดูตัวเลข มูลค่าประกันทรัพย์สินทั้งระบบมีมูลค่าไม่ถึง 5 หมื่นล้านบาทด้วยซ้ำ แต่ปีนี้คาดว่าจะโดนเคลมไปแล้วไม่น้อยกว่า 1 แสนล้านบาท ก็ย่อมกระทบต่อโครงสร้างต้นทุนรวมของประกันภัยทรัพย์สินในปีนี้ให้เกิน 100% หรือเท่ากับขาดทุนจากการรับประกันภัยอย่างแน่นอน" นายกี่เดชกล่าว

ที่มา : http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1319531699&grpid=&catid=09&subcatid=0900


<< กลับ

 

สำนักโลจิสติกส์
กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่
75/10 ถนนพระรามที่ 6 แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0 2202 3727, 0 2202 3617 โทรสาร 0 26444355
เว็บไซต์ : http://logistics.dpim.go.th
อีเมล์ : logistics@dpim.go.th
ดูแผนที่จาก Google Map

Free Counter
ข้อมูลใช้เพื่อการประชาสัมพันธ์...