สำนักโลจิสติกส์ กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่
สำนักโลจิสติกส์
หน้าหลักLogistics ติดต่อเรา Site Map
กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่
 
สำนักโลจิสติกส์


สำนักโลจิสติกส์
สำนักโลจิสติกส์
รายงานการศึกษา
บทความโลจิสติกส์
วิดีทัศน์โลจิสติกส์
ความรู้ทั่วไป
ข้อมูลสมาชิก
อุตสาหกรรม
 
http://lpi.dpim.go.th
กรณีตัวอย่างโครงการนำร่อง
ตัวชี้วัดเชิงประสิทธิภาพด้านโลจิสติกส์
เอกสารประชุมสัมมนา
green logistics
คำถามพบบ่อย
eco-town
เอกสารเผยแพร่
สิงหาคม 2558
อา พฤ
1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31
ดูกิจกรรมทั้งหมด
เจ้าหน้าที่เข้าทำงาน
สมัครสมาชิกใหม่
industry4u
facebook
e-learning1
Complaint
Complaint
Complaint

 

 

ครั้งที่ 7 ณ บริษัท เนสท์เล่ (ไทย)จำกัด(ศูนย์กระจายสินค้า) อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ
สำนักโลจิสติกส์ กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่, 29 พฤษภาคม 2552

การศึกษาดูงานด้านโลจิสติกส์ ครั้งที่ 7
ณ บริษัท เนสท์เล่ (ไทย)จำกัด(ศูนย์กระจายสินค้า) อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ
เมื่อวันศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2552

ผู้เข้าร่วมศึกษาดูงานประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ กพร. และหน่วยงานในสังกัด อก. จำนวนประมาณ 25 คน

ความเป็นมาของบริษัท Nestle

บริษัท Nestle ก่อตั้งขึ้นตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2410 โดย อองลี เนสเล่ย์ เภสัชกรวัย 53 ได้คิดค้นอาหารธัญพืชสำหรับเด็ก(InfantCereal)ต่อมาได้เข้าร่วมกิจการ กับบริษัทผลิตนมข้น ทองโกล-สวิส คอนเดนมิลค์ โดยในตอนแรกได้ใช้ชื่อว่า เนสเลย์ ทอนด์ ทองโกล-สวิส คอนเดนส์มิลค์ และเหลือเพียง Nestle ในเวลาต่อมา สัญญาลักษณ์ของบริษัท Nestle เป็นรูปแม่นกและลูกนกในรัง นกที่ใช้เป็นสัญญาลักษณ์นั้นเป็นนกชื่อว่า Tuilittle net ได้มาจากตราประจำตระกูลของ อองรี เนสเลย์ คำว่า Nestle ในภาษาเยอรมัน แปลว่า รังนกเล็กๆ ซึ่งสื่อถึงความรัก ความอบอุ่น ความปลอดภัย Nestle เริ่มต้นธุรกิจด้วยการผลิตอาหารประเภทนมและอาหารเสริมสำหรับเด็ก และต่อมาได้ขยายกิจการไปยังธุรกิจผลิตอาหารอื่นๆ อีกกว่า 15,000 ชนิด นโยบายที่ Nestle นับถือมาตลอด คือ ผลิตภัณฑ์ของ Nestle ต้องมีคุณภาพด้วยมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก โรงงานของ Nestle ที่อยู่ในประเทศไทยมีอยู่ 8 แห่ง คือ นวนคร บางปู บางชัน อยุธยา ฉะเชิงเทรา ซึ่งที่นวนครมีอยู่ด้วยกัน 3 โรงงาน ในแต่ละโรงงานก็ได้มีการแบ่งแยกประเภทของผลิตภัณฑ์ออกไป เช่น ที่ นวนคร เป็นโรงงานที่ผลิตผลิตภัณฑ์นม เป็นต้น สินค้าของ Nestle มีขายอยู่ทั่วโลก ในแต่ละประเทศอาจใช้ชื่อของสินค้าที่ต่างกันออกไป ปกติใน 1 วัน โรงงานสามารถผลิตนมกระป๋องได้ถึงวันละ 2 ล้านกว่ากระป๋อง ซึ่งในจำนวนนี้ 80% เป็นการผลิตเพื่อส่งออกและอีก 20% เป็นการผลิตเพื่อบริโภคภายในประเทศ

ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เนสท์เล่ ประเทศไทย ได้ลงทุนกว่า 4 พันล้านบาท ในการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต โดยการขยายโรงงาน เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคชาวไทย

บริษัทในกลุ่มเนสท์เล่ ประเทศไทย

•บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด

•บริษัท เนสท์เล่ ฟู้ดส์ (ประเทศไทย) จำกัด

•บริษัท เนสท์เล่ แดรี (ประเทศไทย) จำกัด

•บริษัท เปอริเอ้ วิทเทล (ประเทศไทย) จำกัด

•บริษัท ควอลิตี้ คอฟฟี่ โปรดักท์ส จำกัด

•บริษัท เบฟเวอเรจ พาร์ทเนอร์ส เอเชีย จำกัด

ศูนย์การผลิตระดับโลก เพื่อตลาดโลก

เนสท์เล่ประเทศไทย ให้ความสำคัญกับการลงทุนด้านการพัฒนาการผลิต และการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ขณะเดียวกันในโรงงานทุกแห่งของเนสท์เล่ ได้ดำเนินตามหลักเกณฑ์ในด้านสิ่งแวดล้อมอาชีวอนามัย และความปลอดภัยในโรงงานอย่างเคร่งครัด เพื่อเพิ่มผลผลิตสินค้าคุณภาพ แก่ตลาดไทยและตลาดอื่นๆ โดยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ได้ทุ่มทุนกว่า 4 พันล้านบาทในการสร้างและขยายโรงงาน

บริษัท เนสท์เล่ ฟู้ดส์ (ประเทศไทย) จำกัด (โรงงานนวนคร)

โรงงานนมผงแห่งแรกในประเทศไทย โรงงานนมผงแห่งแรกและแห่งเดียวของไทย ซึ่งเปิดดำเนินการตั้งแต่ปี 2541 นี้ เป็นหนึ่งตัวอย่างที่แสดงถึงความมุ่งมั่นของเนสท์เล่ ในการถ่ายทอดความรู้ และเทคโนโลยีให้แก่ประเทศไทย ผลิตภัณฑ์ในดวงใจของคนไทยอย่างนมตราหมีและคาร์เนชัน ผลิตโดยแรงงานแห่งนี้

บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด (โรงงานบางปู)

สุดยอดโรงงานผลิตครีมเทียมของเนสท์เล่โรงงานแห่งนี้ได้รับการยอมรับในด้านสมรรถนะการผลิตครีมเทียม มีต้นทุนการผลิตต่ำที่สุดในบรรดาโรงงาน ผลิตครีมเทียมของเนสท์เล่ทั่วโลก ปัจจุบันนับเป็นศูนย์กลางการส่งออกครีมเทียมที่ใหญ่ที่สุดในโลกผลิตภัณฑ์ที่คุ้นเคยจากโรงงานแห่งนี้ได้แก่ เนสท์เล่คอฟฟีเมต เนสท์เล่ครีมาท็อป และ เนสกาแฟทรีอินวัน

บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด (โรงงานบางชัน)

โรงงานผลิตไอศกรีมที่มีคุณภาพและความปลอดภัยสูงสุดเนสท์เล่เข้าถือหุ้นใหญ่ในโรงงานแห่งนี้ ตั้งแต่ปี 2538 เพื่อใช้ผลิตสินค้าประเภทไอศ กรีมของเนสท์เล่ทุกชนิด โรงงานบางชันตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมบางชัน เขตมีนบุรี เป็นโรงงานแห่งแรกและ

แห่งเดียวในประเทศไทย ที่ติดตั้งเครื่องตรวจสอบแบบทันสมัย ประสิทธิภาพสูงเพื่อใช้ในการตรวจหาสิ่งแปลกปลอมที่อาจติดอยู่ในผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ที่เครื่องตรวจสอบทั่วไปไม่สามารถจับได้ ผลิตภัณฑ์ไอศกรีมชนิดต่างๆ ของเนสท์เล่จึงมีคุณภาพและความปลอดภัยของผู้บริโภคอย่างแท้จริง

บริษัทควอลิตี้ คอฟฟี่ โปรดักท์ส จำกัด (โรงงานฉะเชิงเทรา)

โรงงานใหญ่ระดับโลกเนสกาแฟ ผลิตภัณฑ์ยอดนิยมของไทยผลิตขึ้นที่โรงงานแห่งนี้ จากกำลังการผลิตเพียงปีละ 120 เมตริกตัน ในปีแรกของการร่วมทุน (พ.ศ. 2517) เพิ่มขึ้นกว่าหนึ่งพันเท่าในปัจจุบัน ซึ่งแสดงถึงการนำเอาความรู้ ความชำนาญ ในการผลิตระดับโลกสู่เมืองไทยอย่างมีประสิทธิภาพ และนี่คือโรงงานผลิตเนสกาแฟสำเร็จรูปที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดอีกแห่งหนึ่งของเนสท์เล่

บริษัทควอลิตี้ คอฟฟี่ โปรดักท์ส จำกัด (โรงงานนวนคร)

โรงงานแห่งเทคโนโลยีทันสมัย

โรงงานผลิตกาแฟแห่งที่สองซึ่งผลิตกาแฟน้ำบรรจุกระป๋องเนสกาแฟ ใช้เทคโนโลยีอันทันสมัยในการผลิต มีกำลังการผลิตถึงวันละ 1 ล้านกระป๋อง โดยเปิดอย่างเป็นทางการตั้งแต่ปี 2541 ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมนวนครเช่นกัน

บริษัท เปอริเอ้ วิทเทล (ประเทศไทย) จำกัด (โรงงานอยุธยา)

ผู้นำด้านเทคโนโลยีการผลิตน้ำ โรงงานผลิตน้ำแร่มิเนเร่ และน้ำดื่มเพียวไลฟ์ จากแหล่งน้ำธรรมชาติคุณภาพสูงในละแวกโพธิ์สามต้น-อยุธยา แห่งนี้ ก่อตั้งขึ้นในปั 2535 โดยการสนับสนุนด้านความรู้และเทคโนโลยีจากเปอริเอ้ วิทเทล ฝรั่งเศส ผู้นำของโลกด้านการผลิตน้ำดื่ม

1.jpg

ลงทะเบียนที่กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่

2.jpg

ผู้เข้าร่วมศึกษาดูงาน

3.jpg

บรรยายโดย คุณ หัสนา งามเชิดตระกูล Distribution Management Manager

5.jpg

นางอนงค์ ไพจิตประภาภรณ์ ผู้อำนวยการสำนักโลจิสติกส์มอบของที่ระลึก

6.jpg

ถ่ายภาพหมู่

สรุปผลการศึกษาดูงาน

1. การศึกษาดูงานในครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วม จำนวน 25คน ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ กพร. และเจ้าหน้าที่หน่วยงานในสังกัด อก.

2. ศูนย์กระจายสินค้า บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ตั้งอยู่ที่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ เป็นคลังรับสินค้าจากโรงงานผลิตสินค้าในเครือของบริษัทฯทั้งในและต่างประเทศ เพื่อจัดส่งให้ลูกค้าที่เป็นร้านค้าส่งและปลีกทั่วประเทศ โดยบริษัทฯ ได้มอบหมายให้บริษัท ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด บริหารจัดการภายในคลังสินค้า และมอบหมายผู้ให้บริการขนส่ง จำนวน 4 ราย เป็นผู้ขนส่งสินค้า โดยภายในคลังมีการจัดเก็บสินค้ามากกว่า 600 ชนิด มียอดการกระจายสินค้าเฉลี่ย 15 ล้านหีบต่อปี และมีจุดส่งสินค้ามากกว่า 1,500 แห่ง

3. บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ได้นำเทคโนโลยีสารสนเทศ โปรแกรม SAPมาใช้ในการบริหารจัดการโลจิสติกส์และซัพพลายเชน เพื่อให้เกิดการเชื่อมโยงข้อมูลทั้งภายในบริษัทฯ และระหว่างบริษัทที่เกี่ยวข้อง เช่น ซัพพลายเออร์ ผู้รับขนส่งสินค้า ตลอดจนลูกค้าของบริษัทฯ นอกจากนี้ยังได้นำระบบ Barcode มาช่วยในการดำเนินงานทั้งการบ่งชี้ลักษณะสินค้า สถานที่จัดเก็บ การขนย้าย และ การตรวจสอบย้อนกลับทำให้การจัดการสินค้าถูกต้องแม่นยำและสะดวกรวดเร็วและมีเครื่องมือที่ใช้ในการขนถ่ายสินค้าในคลังสินค้าที่มีประสิทธิภาพ ทำให้บริษัทฯ สามารถจัดส่งสินค้าถึงมือลูกค้านับจากรับคำสั่งซื้อได้อย่างรวดเร็ว โดยภายในกรุงเทพฯ ใช้เวลา 12-24 ชม. ภาคตะวันตกและภาคตะวันออก ใช้เวลา 1 วัน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ และภาคใต้ ใช้เวลา 48-72 ชม.

4.บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ได้ปรับปรุงระบบการบริหารจัดการระบบโลจิสติกส์อย่างต่อเนื่อง เช่น การขนส่งสินค้าจากโรงงานผลิตไปสู่ลูกค้าโดยตรงไม่ต้องผ่านศูนย์กระจายสินค้า การขนส่งเที่ยวกลับ (Backhauling) และการขนส่งสินค้าให้เต็มคัน ส่งผลให้ต้นทุนโลจิสติกส์ต่อยอดขายลดลง นอกจากนี้ บริษัทยังมีแผนรวมศูนย์กระจายสินค้าซึ่งปัจจุบันมี 2 แห่งให้เหลือเพียงแห่งเดียว เพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านการบริหารจัดการ

5.สรุปผลการจัดศึกษาดูงานครั้งที่ 7 จากแบบประเมินผล ผู้เข้าร่วมกิจกรรมให้ความเห็นว่าการจัดงานในครั้งนี้บรรลุวัตถุประสงค์ดีมาก เนื่องจากทำให้มีความรู้ความเข้าใจถึงกิจกรรมที่ทำในศูนย์กระจายสินค้า เช่น การจัดการภายในคลังสินค้า การขนถ่ายสินค้า และอื่น ๆ นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้ให้ข้อมูลที่ละเอียดและชัดเจนดีมาก สำหรับภาพรวมของการจัดกิจกรรม ความรู้ที่ได้รับ ตลอดจนการติดต่อประสานงาน และระยะเวลาของการจัดศึกษาดูงาน ผู้เข้าร่วมกิจกรรมให้ความเห็นว่าอยู่ในเกณฑ์ดีถึงดีมาก โดยมีประเภทกิจการที่ต้องการศึกษาดูงานในครั้งต่อไป คือ อุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมสิ่งทอ และอุตสาหกรรมยานยนต์ ในการนี้ สลจ. จะนำข้อคิดเห็นที่ได้รับไปใช้ในการวางแผนการจัดการศึกษาดูงานต่อไป

เทวัญ บุภักดี ลงข่าว

[กลับไปหน้าก่อนหน้านี้]

 

สำนักโลจิสติกส์
กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่
75/10 ถนนพระรามที่ 6 แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0 2202 3727, 0 2202 3617 โทรสาร 0 26444355
เว็บไซต์ : http://logistics.dpim.go.th
อีเมล์ : logistics@dpim.go.th
ดูแผนที่จาก Google Map

Free Counter
ข้อมูลใช้เพื่อการประชาสัมพันธ์...